NFC có thực sự cần thiết với người dùng Việt Nam?

Ngày đăng:
Lượt xem: 1838
Bình luận:

 

 

 

 

NFC có thực sự cần thiết với người dùng Việt Nam?

 

Một trong những công nghệ đang là tâm điểm của sự chú ý trên điện thoại gần đây là NFC.NFC là tên viết tắt của Near FieldCommunication, tạm dịch là công nghệ giao tiếp tầm ngắm. Hiện nay, việc trang bị chip NFC trên thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ này, đồng thời, NFC chưa thực sự cần thiết tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam.

 

NFC LÀ GÌ?

 

NFC (Near Field Communications) là công nghệ kết nối không dây trong phạm vi ngắn. Thông thường khoảng cách tiếp xúc giữa hai thiết bị sẽ dưới 4 cm khi đó kết nối được thực hiện. Có nghĩa là khi hai thiết bị đều có kết nối NFC, bạn có thể chạm chúng vào nhau để kích hoạt tính năng này và nhanh chóng truyền tập tin gồm danh bạ, nhạc, hình ảnh, video, ứng dụng hoặc địa chỉ website...

 

TecTiles NFC của Samsung. 

 

Một số người dùng thường nhầm lẫn việc NFC là đường truyền dữ liệu nhanh hơn Bluetooth. Thực chất NFC chỉ là một giao tiếp giúp việc chuyển dữ liệu đơn giản hơn, đốt cháy giai đoạn đồng bộ giữa các thiết bị thông qua Bluetooth. Điều này sẽ giảm thiểu thời gian gửi tệp tin giữa hai thiết bị. NFC chỉ là phương thức giao tiếp, còn phương thức truyền tải vẫn do Bluetooth hay WiFi Direct đảm nhiệm.

 

Để bảo mật, dữ liệu NFC sẽ cần phải có sự kết hợp từ nhiều phía gồm nhà cung cấp dịch vụ - họ cần phải bảo vệ các thiết bị hỗ trợ NFC với các giao thức mã hóa và xác thực; người dùng - họ cũng cần bảo vệ thiết bị và dữ liệu cá nhân với mật khẩu hay chương trình chống virus; các nhà cung cấp ứng dụng và hỗ trợ giao dịch - họ cần phải sử dụng các chương trình chống virus hay các giải pháp bảo mật khác để ngăn chặn phần mềm gián điệp và mã độc từ các hệ thống phát tán.

 

NHỮNG TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA NFC

 

Loại hình NFC đang được ứng dụng hiện nay là thẻ nhận dạng NFC (NFC tag). Thẻ nhận dạng NFC có vai trò tương tự mã vạch hay mã QR. Thẻ NFC thường chứa dữ liệu chỉ đọc nhưng cũng có thể ghi đè được. Chúng có thể được tùy biến, mã hóa bởi nhà sản xuất hoặc sử dụng những thông số riêng do NFC Forum cung cấp. Thẻ NFC có thể lưu trữ an toàn các dữ liệu cá nhân như thông tin tài khoản tín dụng, tài khoản ghi nợ, dữ liệu ứng dụng, mã số PIN, mạng lưới danh bạ, v.v.. NFC Forum đã phân ra 4 loại thẻ NFC trong đó mỗi loại lại có tốc độ giao tiếp và khả năng được tùy biến, bộ nhớ, bảo mật và thời hạn sử dụng khác nhau.

 

Rõ ràng, với sự phát triển một cách nhanh chóng của các module NFC trên di động, các dịch vụ hỗ trợ chuẩn giao tiếp này thực sự đã nở rộ. Tại các nước tiên tiến trên thế giới, người ta có thể tìm hiểu thông tin trên một banner thông qua thao tác chạm đơn giản với stick gắn trên banner đó hay một trường hợp khác là menu xuất hiện dưới dạng thẻ tag và chỉ cần chạm vào smartphone bạn có thể đọc được các món ăn của nhà hàng đó.

 

 

NFC đang được ứng dụng rộng rãi trên thực tế.

 

Ngoài ra, Với sự hỗ trợ của NFC, người dùng có thể mở rộng và khai thác hiệu quả các tính năng như : Chia sẻ tập tin: với việc kết nối 1 chạm giữa 2 thiết bị hỗ trợ NFC, người dùng có thể ngay lập tức chia sẻ danh bạ, hình ảnh, bài hát, video, ứng dụng hoặc địa chỉ URL. NFC hỗ trợ kết nối nhanh giữa hai hay nhiều thiết bị để cùng chơi game.

 

Tại một phương diện khác, công nghệ NFC còn trở thành một phương tiện thanh toán nhanh, gọn và tiện lợi. Cho đến thời điểm này, Samsung và Apple đang dẫn đầu về việc thanh toán di động với Samsung Pay và Apple Pay sử dụng điểm mạnh của NFC.Tuy nhiên, không phải nơi nào trên thế giới cũng áp dụng rộng rãi các dịch vụ, công cụ hỗ trợ NFC. Đặc biệt là tại Việt Nam, nơi NFC chưa thực sự được áp dụng một cách rộng rãi và chưa cần thiết ở thời điểm hiện tại.

 

TẠI VIỆT NAM, NFC CHƯA THỰC SỰ CẦN THIẾT

 

Sử dụng Smartphone cũng khá lâu nhưng bạn có biết Samsung Pay hay Apple Pay sử dụng như thế nào không? Chắc hẳn bạn chưa từng dùng NFC để trao đổi tập tin với người đối diện một cách thường xuyên. Bạn sở hữu những chiếc điện thoại đình đám với công nghệ hàng đầu hiện nay và cũng không thiếu đi công nghệ giao tiếp trường gần này.

NFC chưa thực sự cần thiết tại Việt Nam. Ảnh: Internet

 

Đối với các nhà phát triển, họ chưa dám áp dụng NFC một cách rộng rãi bởi hai lý do. Một là số lượng người sử dụng smartphone có hỗ trợ NFC chưa thật sự nhiều khiến việc phổ cập ứng dụng, dịch vụ liên quan đến công nghệ này gặp nhiều khó khăn. Thứ hai, đó việc triển khai gặp nhiều khó khăn  về công nghệ, cơ sở hạ tầng và một phần là chi phí xây dựng.


NFC cần thiết trong cuộc sống nhưng người Việt chưa thích nghi được trong việc tiếp cận với thông tin cũng như các hoạt động thanh toán trực tuyến. Việc sử dụng smartphone cho thanh toán vẫn mang một chút gì đó thiếu tin cậy đối với người dùng. Các phương pháp bảo mật vẫn chưa được áp dụng một cách chuyên nghiệp, hơn thế nữa, người dùng phổ thông sẽ rất dễ mắc phải nhiều sai lầm khi thanh toán qua NFC và dễ bị kẻ gian lợi dụng. Hiện tại, ở Việt Nam NFC chưa thực sự thiết thực nhưng việc triển khai các dịch vụ NFC chắc chắn sẽ được thực hiện trong tương lai nhờ những lợi thế vô cùng tiện ích mà nó mang lại.

Bình luận
Bài viết mới

Bài viết khác